Sức ép, buồn phiền trong cuộc sống là một liều thuốc độc phá hoại cuộc sống của bạn, mà bạn không hay biết. Với người tập thể hình thì đây là một liều "độc dược" ảnh hưởng rất lớn, thứ nhất về tâm lý, thứ hai là ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cơ bắp.

Các triệu chứng của stress bao gồm, cảm thấy lo lắng, cảm thấy sợ hãi, gắt gỏng hay ủ rũ. Stress cũng có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, gây thiếu tự tín, lo lắng, kém tụ hội, hay diễn dịch, và hay quên. Stress cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi.

Stress căn do giết chết cơ bắp của bạn

 

Stress diễn ra trong thời gian dài sẽ giết chết những thành quả tập luyện, bằng chứng là một số lý do sau:

Ảnh hưởng xấu đến tâm lý.

– Stress sẽ giết mất nguồn cảm hứng mỗi khi đến phòng tập của bạn. Stress nặng sẻ làm bạn cảm thấy nản không còn muốn đến phòng tập. Bạn sẽ thay vào đó là những hành vi tiêu cực.

Ảnh hưởng đến sinh lý.

– Sản sinh Hormone Cortisol: Đây là lưỡi dao cận kề và hiểm nguy nhất cho người tập thể hình, như các bạn đã biết Cortisol một loại hooc môn corticosteroid được sản sinh bởi bộ phận tên là Zona fasciculata trên vỏ thượng thận (thuộc tuyến thượng thận). Đây là hooc môn khôn cùng quan yếu và thường được xem là “hooc môn stress” . Khi mức Cortisol trong thân tăng lên nó sẻ làm giảm một số hooc môn quan trọng khác trong thân bạn giảm xuống, một trong số đó là Testosterone. Tóm lại Cortisol quá cao sẻ làm khiến cơ bắp của bạn rơi vào tình trạng dị hóa.

– Tăng gluconeogenesis: Gluconeogenesis (Hạ đường huyết) là một tình trạng đặc trưng bởi lượng đường trong máu (glucose) thấp thất thường, nguồn năng lượng chính của thân. Như chúng ta đã biết Glucose là một nguồn năng lượng cho thân bạn hoạt động. Khi bạn luyện tập với lượng Glucose thấp thân thể bạn thắt phải lấy protein trong cơ bắp ra làm năng lượng, dẫn đến tình trạng mất cơ.

– Ảnh hưởng đến giấc ngủ: Như chúng ta đã biết tập dượt thể hình thì giấc ngủ là một trong những yếu tố giúp cơ bắp bạn phát triển. Thiếu ngủ khiến thân bạn sản sinh một số hooc môn gây ra dị hóa cơ bắp như giảm Glycogen, tăng hooc môn Cortisol.

– Giảm phục hồi: Một ảnh hưởng quan yếu nữa của stress là làm giảm khả năng khôi phục thân sau mỗi buổi tập.

 

– Giảm thèm ăn: Chán ăn do stress làm sụt cân và gầy ốm mau chóng, cơ thể suy nhược. Với những buổi tập không chất lượng kèm theo sự chán ăn sẽ giết chết thân thể bạn, từ giảm cân đến mất cơ bắp hoàn toàn. trong thời kì bị stress, dạ dày có thể hoạt động một cách thất thường và thậm chí những cảm giác rất nhỏ thôi trong bao tử cũng được bộ não “quét qua” và nhấn mạnh nó. Do đó bạn sẽ cảm thấy buồn nôn hoặc đau bao tử. Khó tiêu là hậu quả trong việc căng thẳng kéo dài, sự hấp thu các chất dinh dưỡng của đường ruột bị ảnh hưởng và việc ỉa trở le thất thường, bạn có thể bị táo bón hoặc đi tả.

Mofit.com.vn

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY